Nem chua rán có an toàn không – Lời cảnh tỉnh từ chuyên gia

nem-chua-ran-co-an-toan-khong

Nem chua rán là một món ăn vặt quen thuộc của học sinh, sinh viên sau mỗi buổi đi học về. Những chiếc nem chua rán vàng giòn, béo ngậy, hòa cùng vị cay cay của tương ớt thì bay ngay cả đĩa. Thế nhưng ăn nhiều nem chua rán có tốt không? Và nem chua rán có an toàn không luôn là những câu hỏi gây nhiều băn khoăn đối với các thực khách. Để giải đáp chi tiết vấn đề này, hãy cùng DucminhFood đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về nem chua rán

Trước tiên, để tìm hiểu nem chua rán có an toàn không, chúng ta cùng dành chút thời gian đi tìm hiểu về nguyên liệu, cách làm nem chua rán nhé!

Nem chua rán là gì?

Nem chua rán là một món ăn vặt có nguyên liệu chính từ thịt lợn và bì lợn. Với cách làm gần giống nem chua Thanh Hóa nhưng không qua giai đoạn ủ chua và lên men. Ngoài ra, nem chua rán được phủ một lớp bột chiên xù và khi rán lên bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm dẻo.

Nem chua rán làm từ gì?

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nem chua rán: thịt lợn xay, bì lợn thái mỏng, thính gạo, bột năng, bột chiên xù, gia vị, …

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng cách chế biến và nguyên liệu của nem chua rán có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

nem-chuan-ran-co-an-toan-khong-1
Nem chua rán được làm từ giò sống, bì và các loại gia vị…

Nem chua rán bao nhiêu calo?

Theo Viện dinh dưỡng Việt Nam, một chiếc nem chua rán khối lượng 100g chứa khoảng 180 – 220 calo (tùy thuộc vào tỉ lệ nguyên liệu).

Theo khuyến cáo, một ngày nam giới cần 2.500 calo, với nữ giới là 2.000 calo để duy trì cân nặng và các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Vậy chúng ta nên ăn bao nhiêu chiếc nem chua rán một ngày để không vượt quá lượng calo?

Để đủ lượng calo cần thiết trong 1 ngày, bạn lấy lượng calo 1 chiếc nem chua rán nhân với số lượng. Theo khuyến cáo, một ngày nên ăn khoảng 3-6 chiếc là vừa đủ. Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán lượng calo từ các thực phẩm khác ăn trong ngày nữa nhé!

Ăn nem chua rán có an toàn hay không?

Với các nguyên liệu như trên, nếu được chế biến đúng cách và đảm bảo vệ sinh thì món nem chua rán là một món ăn lành mạnh và an toàn. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cơ sở làm nem chua rán tự phát, không có chứng nhận, các quán tại vỉa hè nên chúng ta không thể kiểm soát được chất lượng thực sự của món ăn.

Nem chua rán không an toàn và có nhiều nguy cơ nhiễm độc có thể do nguyên liệu bẩn, bảo quản nem chua không đúng cách, quá hạn sử dụng, dầu dùng chiên đi chiên lại nhiều lần, … Chính những điều đó làm cho món nem chua rán tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh độc hại.

chu-y-chon-mua-nem-su-dung-dau-moi
Chọn mua nem sử dụng dầu chiên mới, đảm bảo

Nem chua rán –  Nguyên liệu bẩn, không đảm bảo an toàn 

Bạn có từng thắc mắc mỗi chiếc nem chua rán 2k, 3k ngoài cổng trường, vỉa hè thì nguyên liệu sẽ được lấy từ đâu, bảo quản như thế nào?

Nhiều bài báo, phóng sự đưa tin nhiều cơ sở chế biến nem chua rán từ những nguyên liệu ôi thiu, bốc mùi. Sử dụng các chất hóa học để “phù phép” biến những nguyên liệu ấy thành chiếc nem chua rán mà chúng ta ăn.

Nguy cơ từ khâu chế biến, bảo quản không đúng cách

Để bảo quản được lâu, chắc chắn những chiếc nem chua cần được thêm chất bảo quản. Chất bảo quản được phép sử dụng nhưng bảo quản bao lâu, định lượng như thế nào thì không ai kiểm soát.

nem-ran-khong-dam-bao
Nguồn nem chua rán không uy tín, dầu chiên đi chiên lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần nguy cơ gây ung thư

Những chiếc chảo dầu mỡ đen ngòm có lẽ không còn xa lạ gì với những người ăn nem chua rán vỉa hè. Nhưng chắc hẳn chúng ta vẫn tặc lưỡi cho qua vì ăn một, hai lần chắc không sao. 

Theo các chuyên gia, dầu mỡ khi được chiên đi chiên lại có nguy cơ thúc đẩy bệnh ung thư do chúng tạo ra các axit béo gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Làm cách nào để có thể thưởng thức nem chua rán sạch?

Nem chua rán là một món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lựa chọn những đơn vị uy tín, có giấy phép kinh doanh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, nên hạn chế việc ăn tại những quán vỉa hè, lề đường những nơi không rõ nguồn gốc thực phẩm.

Một cách khác, bạn có thể tự làm món nem chua rán tại nhà với các nguyên liệu khá đơn giản như bì, giò sống và bột chiên xù,…. Tham khảo cách làm nem chua rán chuẩn vị Hà Nội được DucminhFood chia sẻ ngay tại đây!

Mong là qua bài viết này các bạn đã trả lời được câu hỏi “Nem chua rán có an toàn không?” Để đảm bảo an toàn bản thân cũng như để tăng doanh thu cho hàng quán, bạn nên chọn mua nem chua rán từ những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và hạn chế ăn quá nhiều để tránh các tác động xấu đến sức khỏe. Liên hệ ngay với DucminhFood để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá.

Leave Comments

0934570734
0934570734